Bán đấu giá đất "trên giấy": Đã cam kết nên phải chờ!

Tham gia mua đất bằng hình thức đấu giá, song 1 năm trôi qua, những người trúng đấu giá chưa thấy “mặt mũi” lô đất của họ như thế nào. Đây là thực tế đã và đang xảy ra tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Bán đấu giá đất khi đang thi công hạ tầng

Theo phản ảnh của một số người tham gia đấu giá đất tại Khu quy hoạch dân cư (QHDC) dọc đường Hoa Lư nối dài - thuộc khu vực 3, Phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn, khoảng đầu năm 2016, nhiều cá nhân tham gia mua đất tại Khu QHDC trên thông qua hình thức đấu giá. Từ thời điểm họ trúng đấu giá đến nay đã hơn 1 năm, tuy nhiên đơn vị chủ đầu tư là Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) tỉnh Bình Định (thuộc Sở TN-MT Bình Định) chưa thi công xong cơ sở hạ tầng Khu QHDC.

Hiện Khu QHDC chưa có mặt bằng, đất, đá còn ngổn ngang; hệ thống đường, điện… chưa được thi công; mốc giới các lô đất chưa được phân định. Trong khi đó, nhiều người trúng đấu giá đất đang có nhu cầu cấp thiết về xây dựng nhà ở nhưng chờ mãi chưa được chủ đầu tư giao mặt bằng để sử dụng.

Một người trúng đấu giá đất chia sẻ: “Bỏ hàng tỷ đồng để đấu giá đất, nhưng sau khi trúng chúng tôi chờ mãi chẳng được giao mặt bằng. Đơn vị chủ đầu tư vừa thi công cơ sở hạ tầng, vừa tổ chức bán đấu giá, nên thực tế, chúng tôi đấu giá đất "trên giấy" vì mặt bằng, hạ tầng Khu QHDC chưa được thi công hoàn thiện. Chúng tôi biết đấu giá đất "trên giấy" là phải chờ đợi, nhưng không thể chờ trong thời gian quá dài như vậy”.

bán đấu giá đất ở bình định

Khu QHDC dọc đường Hoa Lư nối dài còn ngổn ngang,
chưa có mặt bằng và các hạ tầng thiết yếu

Theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất, tổng diện Khu QHDC dọc đường Hoa Lư nối dài khoảng hơn 7.192m2, được phân thành 72 lô. Cuối năm 2016, Khu QHDC bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng đến ngày 4/11/2016, tỉnh Bình Định có văn bản điều chỉnh cục bộ tại khu vực này nên TTPTQĐ tỉnh Bình Định dừng thi công để thực hiện thủ tục điều chỉnh.

Mặc dù mặt bằng, hạ tầng chưa được thi công, song trong năm 2016, chủ đầu tư đã bán đấu giá xong 11 lô đất. Tháng 3/2017, việc xây dựng hạ tầng được khởi động trở lại. Đến ngày 23/3/2017, tỉnh Bình Định ban hành Văn bản số 1260/UBND-TH cho phép TTPTQĐ tỉnh Bình Định tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở các lô còn lại trong giai đoạn đang thi công cơ sở hạ tầng. Khẩn trương hoàn thành việc đầu tư cơ sở hạ tầng để giao đất cho khách hàng trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Trong năm 2017, TTPTQĐ tỉnh Bình Định tiếp tục bán đấu giá được 36 lô đất. Tính đến ngày 18/5/2017, đã đấu giá thành công là 47 lô đất tại Khu QHDC dọc đường Hoa Lư nối dài. Nhưng hiện nay, cơ sở hạ tầng tại Khu QHDC còn rất ngổn ngang; mặt bằng và các hạ tầng thiết yếu như đường, bó vỉa, điện, hệ thống thoát nước… đều chưa có.

Người mua đã cam kết nên phải chờ!?

Theo ông Ngô Đình Bảy, Giám đốc TTPTQĐ tỉnh Bình Định, việc Trung tâm tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất trong giai đoạn đang thi công cơ sở hạ tầng đã được UBND tỉnh Bình Định cho chủ trương. Hơn nữa, trong đơn đăng ký đấu giá quyền sử dụng đất ở, người đăng ký cam kết chấp thuận thời hạn nhận bàn giao đất (nếu trúng đấu giá) khi hoàn thành việc thi công cơ sở hạ tầng, nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Ông Bảy nhấn mạnh, các cá nhân tham gia đấu giá đã cam kết rõ ràng như vậy nên không thể đòi hỏi sớm được giao mặt bằng. Dù vậy, TTPTQĐ tỉnh Bình Định sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện mặt bằng, hạ tầng tại Khu QHDC dọc đường Hoa Lư nối dài. Dự kiến trong năm 2017, Trung tâm sẽ bàn giao đất cho người trúng đấu giá.

Trong khi đó, những người tham gia đấu giá đất lại cho rằng, dù họ chấp nhận mua đất "trên giấy" và cam kết khi nào xong cơ sở hạ tầng thì Trung tâm mới giao đất, thế nhưng chủ đầu tư phải có trách nhiệm nhanh chóng thi công mặt bằng và hạ tầng thiết yếu.

"Không lẽ thi công chậm chạp, kéo dài 2 - 3 năm nữa cũng bắt chúng tôi đợi", một người dân bức xúc nói.

(Theo Công an Đà Nẵng)

Viết bình luận