The Sunrise Bay Đà Nẵng và lời nguyền "vầng trăng khuyết"

Dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng tính từ thời điểm khởi công ( năm 2018 ) đến nay đã gần 10 năm nhưng những gì thực hiện triển khai đến nay cũng chỉ mới ở khâu san lấp mặt bằng. Và giấc mộng dự án lấp biển quy mô lớn tại Đà nẵng vẫn chưa thể thành hiện thực

Nhìn dự án từ trên sẽ giống như vầng trăng khuyết trên vịnh Đà Nẵng

Nhìn dự án Sunrise Bay từ trên cao sẽ giống như vầng trăng khuyết trên vịnh Đà Nẵng

Deawon và giấc mộng Đà Nẵng
Quay lại thời điểm cuối năm 2007 và đầu năm 2008 khi thị trường bất động sản rơi vào cơn nóng chưa từng thấy. Giá nhà đất vào thời điểm bấy giờ dường như tăng từng giờ chứ không phải tăng từng ngày như những cơn sốt đất khác.

Chỉ trong một thời gian ngắn chưa đến 3 tháng (tháng 12/2007 đến 2/2008), giá nhà đất đã tăng bình quân 300%, thậm chí có nơi tăng đến 500%. Một số dự án xây dựng chung cư tung hàng ra bán ngay thời điểm thị trường đang "khát", chủ đầu tư vớ bở.

Vào thời điểm thị trường bất động sản đang sôi động với các giao dịch bất động sản thì ngày 29/02/2008 công ty TNHH Daewon Hàn Quốc đã khởi công xây dựng dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước hay còn có tên gọi khác là D-City nằm ở ngay chân cầu Thuận Phước, Quận Thanh Khê, Tp.Đà Nẵng với tham vọng ghi tên mình vào sự phát triển của thành phố Đà Nẵng.

Dự án D-City có tổng quy mô dự án lên đến 210ha và tổng số vốn đầu tư lên tới 250 triệu USD, đây là một dự án lấn biển có quy mô nhất và đẹp nhất từ trước đến nay tại Thành phố Đà Nẵng cũng như ở Việt Nam và là dự án thứ 5 trên thế giới của Daewon

Lễ khởi công dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước ngày 29/02/2008

Lễ khởi công dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước ngày 29/02/2008

D-City dự kiến xây dựng các hạng mục cao cấp bao gồm : resort, sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn quốc tế, bến cảng dành cho du thuyền, khách sạn quốc tế, trung tâm hội nghị, tòa nhà văn phòng cao cấp 60 tầng, các trung tâm thương mại, villa cao cấp và chung cư với quy mô 8.500 căn hộ cùng trường học quốc tế...sẽ được bố trí dọc theo vòng cung ôm lấy vịnh Đà Nẵng trông tựa như “vầng trăng khuyết”

Và theo kế hoạch được phê duyệt thì việc xây dựng hạ tầng lấn biển và các hạng mục chính sẽ lần lượt hoàn tất trong vòng 10 năm được gia hạn đến năm 2020.

Có thể nói nếu như D-City được hình thành thì đó sẽ là đô thị kiểu mẫu đẹp nhất từ trước đến nay tại Đà Nẵng. Mở ra một cái nhìn mới về Đà Nẵng và gắn liền với cái tên Daewon Hàn Quốc

" Vầng Trăng Khuyết " mãi không tròn

Tuy nhiên trong suôt 10 năm thực hiện thì dự án chỉ mới dừng ở giai đoạn 1 là san lấp mặt bằng. Số tiền mà chủ đầu tư đã bỏ ra cho việc lấp biển giai đoạn này vào khoảng 40 triệu USD

Tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn khách quan lẫn chủ quan không thể tiếp tục xây dựng công trình đô thị lẫn san lấp biển giai đoạn 2 nên năm 2016, Daewon quyết định chuyển nhượng toàn bộ vốn đã góp vào dự án này cho Công ty CP Nova –Bắc Nam 79 của Việt Nam.

Có thể nói cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới của những năm trước đây đã tác động rất lớn đến các doanh nghiệp, và đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư bất động sản điều đó đã dẫn đến việc công ty TNHH Daewon đã không có đủ nguồn vốn để tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án. Chính vì vậy Daewon quyết định chuyển nhượng toàn bộ vốn đã góp vào dự án này cho Công ty CP Nova –Bắc Nam 79 của Việt Nam.

Tháng 1/2017, Nova-Bắc Nam 79 đổi tên Công ty TNHH Daewon Cantavil thành Công ty TNHH Sunrise Bay. Và tên Dự án cũng được đổi từ D-City thành The Sunrise Bay.Với hy vọng The Sunrise Bay sẽ là dự án tiên phong mở đầu cho sự phát triển và mở rộng thị trường của công ty vào khu vực miền Trung đánh dấu một bước tiến mới của công ty Novaland.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, có lẽ The Sunrise Bay - đã mang trong mình số phận khuyết mãi không tròn khi Công ty TNHH Sunrise Bay chưa thực hiện được nhiều về triển khai dự án thì theo như tìm hiểu trong bản công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp ngày 18/9/2017 của công ty The Sunrise Bay thì 99% cổ phần của công ty này đang được nắm giữ bởi công ty Thương mại đầu tư phát triển Hoàng Huy chứ không phải của công ty Novaland. Và được biết công ty Hoàng Huy hoạt động dưới dự kiểm soát của tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển ( bầu Hiển )

Như vậy công ty TNHH Hoàng Huy hay nói đúng hơn nữa là tập đoàn T&T đang nắm giữ dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng. Và điều này là hoàn toàn hợp pháp vì tên dự án và tên công ty triển khai dự án là không có thay đổi mà ở đây là chỉ thay đổi cổ đông, chuyển nhượng vốn.

Và có thể thấy Dự án The Sunrise Bay một lần nữa có thê sẽ thay đổi chủ đầu tư, nếu đúng như thế thì dự án The Sunrise Bay trong vòng 10 năm đã trải qua ba đời chủ.
Khi một dự án bị trùm mền cả một thập niên thì vấn đề thay đổi chủ đầu tư đó là điều hoàn toàn hợp lý, hy vọng với những chủ đầu tư mới, có đủ năng lực, tầm nhìn, sẽ đem đến cho The Sunrise Bay Đà Nẵng một cái nhìn hoàn toàn khác về dự án mà vốn đã "mang tiếng" trên thị trường bất động sản lâu nay. Và điều quan trọng hơn hết là bài toán về môi trường, pháp lý, quy hoạch... sẽ được giải quyết một cách triệt để và đưa Đà Nẵng lên một tầm cao mới.

Viết bình luận