Đà Nẵng: Lập danh sách những dự án "nhức nhối" buộc phải thu hồi

Ngày 10/4, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì buổi họp báo quý I. Tại đây, lãnh đạo thành phố đã thẳng thắn trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên liên quan đến công tác quản lý nhà nước.

Đà Nẵng Lập danh sách những dự án nhức nhối buộc phải thu hồi
Đà Nẵng lập danh sách những dự án "nhức nhối" buộc phải thu hồi

Về việc thu hồi đất tại 138 Hải Phòng để bàn giao cho việc xây dựng Trung tâm Tim mạch, UBND quận Hải Châu thông tin, quận đã phát văn bản về yêu cầu thực hiện việc tháo dỡ, bàn giao mặt bằng.

Tuy nhiên, phía Công ty Vinafor, đơn vị thuê đất xin gia hạn để đơn vị tự tháo dỡ. Nếu hết tuần này mà doanh nghiệp không thực hiện thì UBND quận sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Trước đó, UBND thành phố đã làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường rồi và được biết đây là đất thuê hàng năm. Việc giải tỏa để xây dựng Trung tâm Tim mạch là cần thiết, phục vụ cho lợi ích chung nên phải làm. Còn bố trí lại đất sẽ thực hiện theo quy định.

Về việc dừng hoạt động của 2 nhà máy thép Dana –Úc và Dana –Ý, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định đây là chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy, sau khi đã cân nhắc kỹ tình hình.

Theo đó, việc cho 2 nhà máy sản xuất lại tối đa 6 tháng nữa nhằm để giải quyết số nguyên liệu tồn đọng và những đơn hàng trước đó. Đây cũng là phương án mà lãnh đạo thành phố bàn bạc lại với doanh nghiệp, nhằm giảm thiểu những thiệt hại cho doanh nghiệp, đồng thời giảm số tiền bồi thường cho doanh nghiệp. Trong các vấn đề thương thảo để đóng cửa nhà máy thép cũng có việc giải quyết chế độ đối với người lao động.

Chủ tịch thành phố cho biết thêm, sau này, không chỉ 2 nhà máy Dana Úc, Dana-Ý mà các nhà máy có luyện thép trên địa bàn thành phố dù ở khu vực dân cư hay khu công nghiệp cũng phải chấm dứt hoạt động luyện, nấu thép.

Một vấn đề khác, việc mở rộng công viên APEC, ông Huỳnh Đức Thơ cũng cho hay thành phố đang tiến hành rà soát lại 5,6 khu đất của các dự án chậm triển khai, làm việc với chủ đầu tư để thu hồi lại làm các công trình công cộng, trong đó có công viên APEC. UBND thành phố đang lên danh mục, báo cáo Thường vụ Thành ủy, thông qua HĐND thành phố thống nhất rồi lập dự án, thương thảo với chủ đầu tư, thỏa thuận về giải pháp đền bù hoặc hoán đổi đất.

Đối với dự án nghỉ dưỡng Lancaster Nam Ô do tập đoàn Trung Thủy làm chủ đầu tư, Chủ tịch thành phố cho biết đã và đang thực hiện việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch khu vực này. Dù chủ đầu tư đã được giao đất từ trước năm 2010, nộp tiền sử dụng đất nhưng việc giải phóng mặt bằng chậm.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng đã có buổi làm việc chủ đầu tư và thống nhất ủng hộ với thành phố về một số điểm như: mở lối xuống biển cho người dân, trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa của địa phương, nghiên cứu phục hồi làng nghề nước mắm Nam Ô (chủ yếu trình bày, bán sản phẩm chứ sản xuất sẽ ở nơi khác), mở rộng đường ranh giới giữa khu du lịch và khu dân cư, cải tạo nâng cấp các kiệt hẻm trong khu dân cư; tổ chức các loại hình du lịch biển như sử dụng thuyền thúng của ngư dân.. .

Đây là những hoạt động trên tinh thần biến khu vực này thành một khu du lịch lý thú với sự tham gia của người dân địa phương trong nhiều hoat động cộng đồng.

Trước phản ảnh về tình hình mua bán các căn hộ, các nền đất tại các dự án chưa hoàn tất các thủ tục, Sở Xây dựng cho biết các dự án được phép phân lô bán nền đều phải được Sở Xây dựng cho phép và được đăng công khai trên trang web của Sở.

Sở này cũng khuyến cáo với việc mua bán đất tràn lan, thiếu tin cậy trên mạng xã hội. Những vấn đề dư luận phản ảnh về việc mua bán, tách thửa, chuyển nhượng đất kể cả những tiêu cực của cán bộ xã, huyện đã được giao cho thanh tra thực hiện kiểm tra làm rõ, đề xuất xử lý.

(Theo Cafef.vn)

Nguồn bài viết: http://cafef.vn/da-nang-lap-danh-sach-nhung-du-an-nhuc-nhoi-buoc-phai-thu-hoi-20180410212510428.chn

Viết bình luận